ธีม: Seed

ปัจจุบันเป็นเวอร์ชั่น 2 ซึ่งจะอัปเดตคู่มือภายหลัง ตอนนี้ให้ดูที่ [ไลฟ์สดสอนทำเว็บครั้งที่ 1] แนะนำ Seed 2 นะครับ

แนวทางในการใช้งาน

1. ให้ Seed เป็นธีมเริ่มต้น (Starter Theme)

แก้โค้ดไปเลย ไม่ต้อง update ภายหลัง

เนื่องจากธีมเป็นแค่คำสั่งของ WordPress ที่ไม่มีฟังก์ชั่นอื่น จึงไม่เคยมีปัญหาด้านความปลอดภัย และไม่ต้อง update (เหมือนที่เราไม่จำเป็นต้อง update Boostrap 3 เป็น Boostrap 4 ก็สามารถใช้งานได้ และบางครั้ง ถ้าอัพเดท เว็บอาจจะพังด้วย) ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับธึมเริ่มต้น Underscore ของทีมงาน WordPress เอง

ข้อดีของวิธีนี้คือ ไม่ต้องกลัวเรื่องโค้ดใหม่ๆ จะมาตีกับโค้ดเดิมที่ทำไว้ดีแล้ว ถ้าจะทำเว็บใหม่อีก 3-5 ปีข้างหน้า ก็เริ่มโดยใช้ Seed ตัวใหม่ไปเลย

ส่วนข้อเสียคือ จะไม่ได้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มมาในธีม Seed

2. ให้ Seed เป็นธีมแม่  (Parent Theme) แล้วสร้างธีมลูก (Child Theme) แยกต่างหาก

สำหรับคนที่เอาไปแก้ต่อไม่เยอะนัก อยาก update ธีม Seed ไปเรื่อยๆ เพื่อจะได้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ออกมา วิธีการที่มาตรฐานที่สุดคือสร้างธีมลูก (Child Theme) ขึ้นมา แล้วแก้โค้ดในธีมลูกแทน แนะนำให้โหลดธีม Berry ไปเปลี่ยนเป็นชื่อธีมของตนเอง แล้วแก้ CSS หรือสร้างไฟล์ต่างๆ ที่ต้องการ Override ได้เลยครับ


ส่วนธีม Seed 1 จะมี Option ตามใน Video ครับ (ปัจจุบันแนะนำให้ใช้ธีม Plant จะดีกว่าครับ)

เราสามารถลงธีม Seed แล้วใช้สร้างเว็บได้ทันทีหลากหลายรูปแบบ (เรียกว่า ธีมเอนกประสงค์ หรือ Multi-Purpose Theme) ที่เราสามารถสร้างได้หลายแบบนั้น เพราะใช้ความสามารถของปลั๊กอิน Page Builder ซึ่งมีหลายตัว ในบทเรียนจะแนะนำ SiteOrigin เป็นหลัก เนื่องจากประสิทธิภาพดีมาก ใช้งานไม่ยากนัก และไม่มีค่าใช้จ่าย

การตั้งค่าธีม Seed 1 ดูที่หน้านี้ครับ https://seedthemes.com/seed-kit/themes/seed-configuration/