กาใช้งาน search & filter pro

กำลังดู 2 ความเห็น
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
  • #162381
   Facebook Profile phototulyawat01
   Participant

   หลังจากไปอ่านหลายๆกระทู้แล้วพบว่า สุดยอด 3 plugin เด็ดๆที่จะช่วยสร้างเว็บให้ได้หลากหลายแนวคือ ACF, CPT UI, และ search & filter pro เลยว่าจะลองทำเว็บแนวค้นหาสินค้าประกาศขายครับ ขอยกตัวอย่างรถยนต์แล้วกัน

   ตอนแรกผมสร้าง post type เป็น รถยนต์ครับ แล้วใช้ ACF ในการทำ field ข้อมูล จำพวก ยี่ห้อรถ, รุ่น โดยทั้งหมด เป็น select ครับ

   field รุ่นของรถจะแสดง/ซ่อนไปตาม conditional logic ครับ  ( หมายความว่าแต่ละยี่ห้อรถเช่น Toyota จะมี field แบบ select ของมันเองเช่น Altis หาก field ที่ไม่เกี่ยวข้องจะถูกซ่อนไว้)

   ปัญหาที่ 1 เมื่ออกแบบข้อมูลตามข้างต้น แล้วนำมาทดลองใช้กับ search & filter pro พบว่าในส่วนหน้าเว็บที่จะมี search box ให้ค้นหา จำเป็นต้องใส่ box ของทุกรุ่นไว้ จริงๆมันควรจะมีแค่ box ของ ยี่ห้อ รุ่น แค่ 2 อย่าง พอนึกภาพออกไหมครับ ? ต้องการให้รุ่นปรับเปลี่ยนไปตาม ยี่ห้อได้

   ทดลองปรับแก้ โดยเปลี่ยนมาใช้ taxonomy แทน โดยทำการสร้าง Taxonomy 2 ชนิดด้วยกันคือ ยี่ห้อ และ รุ่น แล้วใส่  Terms ต่างๆลงไปเช่น

   Altis, Camry, Jazz คือรวมรุ่นของทุกยี่ห้อเลยครับ

   ปัญหาที่ 2 จากการทดลองปรับแก้ คือหน้าที่ใช้ในการค้นหาของ Search&Filter สามารถมีช่อง 2 ช่องตาม ประเภทของ  Taxonomy ได้ แต่หลังบ้านตอนสร้าง post type ที่ทำไว้ตอนแรก Custorm field มันแสดงข้อมูล รุ่น ของทุกยี่ห้อเลยครับ ไม่สามารถใช้ conditional login ในการซ่อนตารางที่ไม่เกี่ยวข้องเหมือนกันสร้าง field  อยากให้แสดงเฉพาะที่เกี่ยวข้องเพื่อนที่จะได้ไม่ต้องเลื่อนหาข้อมูลเยอะๆ ครับ  

    

   ขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยครับ

   ปล.จริงๆยังคงต้องมีระบบสมาชิกกับการแสดงโพสแบบที่ต้องการอีกเยอะเลยครับ จะขออนุญาตอัพเดทคำถามต่อในกระทู้นี้เลยละกันครับ จะได้ไม่ต้องตั้งถามย่อยๆ เผื่อใครผ่านมาอ่านจะได้อ่านที่เดียวจบ คิดว่าน่าจะมีหลายๆคนที่ต้องการทดลองทำคล้ายๆผม ขอบคุณครับ

  • #162526
   SeedThemes
   Keymaster

   เรื่องการหาแบบต่อเนื่องกันนี้ เรียกว่า hierarchy นะครับ ซึ่ง Search & Filter Pro ยังไม่รองรับซักที ผมเองเลยใช้อีกตัวครับ ดีมากเลย แต่มันไม่มี unlimited เลยไม่ได้เชียร์เท่าไหร่ ลองดูลิงก์นี้ครับ

   ตัว hierarchy คือตัวนี้ครับ

   ในห้องสมุดมีให้ลองนะครับ

   • #162533
    Facebook Profile phototulyawat01
    Participant

    ขอบคุณมากครับ เดียวจะลองไปเล่นดูครับผม

    ปล.อย่างที่บอกไปด้านบนว่ายังมีเรื่องระบบสมาชิก ผมสามารถสอบถามต่อภายในกระทู้นี้ได้ไหมครับ ไม่แน่ใจว่าทีมงานจะเห็นแจ้งเตือนไหม ขอบคุณครับ

   • #162534
    Facebook Profile photoMenn
    Keymaster

    ถามได้เลยครับ

    จริงๆ เราก็พยายามหาท่าง่ายๆ มาหลายท่า ซึ้อปลั๊กอินมาลองก็หลายตัว ยังไม่ค่อยเจอที่ใช้ง่ายๆ เท่าไหร่

    ตอนนี้เลยคิดว่า ถ้าลง WooCommerce แล้วใช้ร่วมกัน อาจจะง่ายกว่าน่ะครับ

   • #162542
    Facebook Profile phototulyawat01
    Participant

    ไล่ๆอ่านดูหลายกระทู้แล้วเหมือนว่า WooCommerce น่าจะเป็นอะไรที่ลองรับระบบ multivendor  ตามที่ผมต้องการ สอบถามพี่เม้นเพิ่มเรื่องพวก Theme ที่เป็นแบบค้นหาแล้วให้คนอื่นมาลงสินค้าได้ ส่วนใหญ่ก็ยืนพื้นจาก  WooCommerce หรือครับ?

   • #162544
    Facebook Profile photoMenn
    Keymaster

    มักจะใช่ครับ เพราะมาตรฐานสุดละ

    ส่วน multivendor ต้องลองค้นคำว่า woocommerce marketplace ดูครับ จะเจอหลายตัว แต่ยุคก่อนพี่ใช้แล้วยังไม่ประทับใจ เลยเลิกใช้ไปครับ ตอนนี้อาจจะดีขึ้นละครับ

   • #162553
    Facebook Profile phototulyawat01
    Participant

    ขอบคุณครับ

  • #164152

   พอดีมีโปรเจคคล้ายๆ แบบนี้ จึงอยากจะทราบว่าสรุปแล้วได้ออกแบบระบบเป็นแบบไหนครับ แบบที่ 1 หรือ 2 หรือเป็นแบบอื่นไปเลย  และในการของ search & filter ใช้ตัวไหนครับ

   • #164154
    Facebook Profile phototulyawat01
    Participant

    เปลี่ยนตัว search & filter ไปเลยครับ เพราะโจทย์ต้องรองรับ  hierarchy ครับ แต่ยังไม่ได้ทำต่อเลยครับ

กำลังดู 2 ความเห็น

 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้